chup-anh-toi

Hướng dẫn chụp ảnh chân dung buổi tối

Dẫu cho bạn dùng máy ảnh phổ thông (Point-and-Shoot) hay dòng chuyên nghiệp thì vẫn chỉ có hai cách thức để chụp ảnh chân dung vào buổi tối: dùng hoặc không dùng đèn flash. Mỗi cách đều có ưu & nhược điểm riêng nhưng nhìn chung vẫn khó khăn hơn hẳn việc chụp vào ban ngày bởi máy ảnh số trở nên cực kì kém linh hoạt khi thiếu ánh sáng. 

chup-anh-toi
Ảnh: thuykyanh

Đặc điểm của ảnh chụp vào ban đêm là thường rất dễ bị nhòe vì phải giảm tốc độ chụp để cảm biến ảnh có thể nhận đủ sáng. Do đó, nếu quyết định không dùng đèn flash mà tận dụng những nguồn sáng sẵn có, bạn nên trang bị chân máy (tripod) hoặc đặt cố định máy ảnh trên một mặt phẳng trước khi chụp. Hãy chuyển sang chế độ chụp hẹn giờ (sau 2 – 10 giây) để chắc chắn rằng tay của bạn sẽ không tác động lực nào lên máy khiến bức ảnh bị rung mờ. Còn nếu phải tự chụp bằng tay, hãy hít một hơi thật sâu, nín thở và nhấn ngón tay chụp thật nhẹ nhàng và… cầu mong rằng bạn không run tay.   

chup-anh-toi2
Ảnh: Hiệp Võ

Còn nếu sử dụng đèn flash để chụp, bạn cần điều chỉnh cường độ ánh sáng của đèn tương ứng với khoảng cách giữa máy ảnh đến người mẫu. Nếu đặt máy ảnh quá gần người mẫu, ánh sáng mạnh của đèn flash sẽ làm “cháy” hình, tức người mẫu đã phải nhận quá nhiều ánh sáng làm hỏng ảnh. Theo kinh nghiệm của những tay máy chuyên nghiệp, khoảng cách an toàn khi chụp ảnh với đèn Flash là 3 m trở lên tính từ vị trí máy ảnh đến đối tượng muốn chụp.

SONY DSC
Ảnh: LeSy

Trong lúc chụp, bạn cũng cần chú ý đến phông nền phía sau đối tượng. Không nên chọn phông nền có chứa ánh sáng chiếu ngược (ví dụ đèn ô tô chạy ngang) hay chứa nguồn ánh sáng mạnh (đèn đường), nếu không ảnh của bạn sẽ bị mờ dạng sương mù hoặc màu sắc không hài hòa. Hãy tập luyện thật nhiều để “cảm” được chiếc máy ảnh của bạn và nắm vững khả năng chụp trong điều kiện thiếu sáng. Chúc bạn có những bức ảnh chân dung thật đẹp!

Kinh Kha
Theo PCWorld

VN:F [1.9.22_1171]
VN:F [1.9.22_1171]